Chỉ thị của Chủ tịch UBND tỉnh về công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2015

Trước diễn biến thiên tai ngày càng bất thường, khó dự báo; để chủ động đối phó, hạn chế những thiệt hại do thiên tai gây ra. Ngày 14/4/2015 Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành chỉ thị số 591/CT-CTUBND về công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2015.

Theo đó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu:
1. Các Sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố ngay trong tháng 4 tổ chức tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm về công tác phòng, chống thiên tai (PCTT) và tìm kiêm cứu nạn (TKCN) năm 2014; phát huy những việc làm tốt, phân tích rõ những nguyên nhân, hạn chế, yếu kém để có biện pháp, giải pháp khắc phục hoàn chỉnh phương án ứng phó, xử lý kịp thời, hiệu quả trước, trong và sau khi thiên tai xảy ra trong năm 2015, hạn chế thấp nhất thiệt hại xảy ra.

2. UBND các huyện, thành phố:
- Tổ chức kiểm tra và hoàn thiện phương án PCTT và TKCN năm 2015 của các xã, phường, đơn vị, các cơ sở sản xuất; rà soát, cập nhật, xác định những khu vực nguy hiểm thường xảy ra lũ quét, sạt lở đất; trường hợp chưa tổ chức tái định cư lâu dài cho các hộ thì phải tuyên truyền vận động và có phương án sẵn sàng thực hiện sơ tán dân khi dự báo là có mưa lớn kéo dài; bố trí lực lượng trực để cảnh giới khách qua đường những đoạn đường bị ngập, lụt, sạt lở khi có mưa lũ. Riêng đối với các huyện, thành phố có hồ chứa nước phải xây dựng phương án phòng chống lũ, phuơng án sơ tán nhân dân vùng hạ du; tổ chức nghiêm túc trực tại hồ chứa 24/24 giờ trong mùa mưa bão.
- Xây dựng và thực hiện tốt phương án xử lý các tình huống khẩn cấp về thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn.
- Khi có tình huống xảy ra, thành lập ngay các tổ công tác và phân công nhiệm vụ cụ thể để chỉ đạo trực tiếp tại cơ sở nơi xảy ra thiên tai với phương châm "4 tại chỗ " Chịu trách nhiệm huy động các nguồn lực của địa phương, đơn vị theo quy định để làm tốt công tác khắc phục hậu quả thiên tai. Chủ động sử dụng ngân sách cấp mình và các nguồn kinh phí hợp pháp khác theo quy định để khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra, sớm ổn định sản xuất và đời sống nhân dân, đồng thời báo cáo nhanh diễn biến thiên tai và tình hình thiệt hại về Ban chỉ huy PCTT và TKCN cấp trên trực tiếp.
3. Các thành viên Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh căn cứ chức năng nhiệm vụ được giao và địa bàn được phân công phụ trách phải trực tiếp xuống hiện trường để kiểm tra công tác phòng chống; đôn đốc và chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả khi có tình huống xảy ra.
- Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh (phụ trách công tác cứu hộ, cứu nạn thiên tai) chủ trì phối hợp với Công an tỉnh xây dựng phương án, bố trí lực lượng, phương tiện tham gia ứng cứu, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội khi có tình huống thiên tai xảy ra, chuẩn bi lực lượng ứng cứu.
- Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội tại khu vực có thiên tai xảy ra, phối hợp với lực lượng quân đội, với các ngành và địa phương tham gia cứu hộ, cứu nạn.
- Sở Nông nghiệp và PTNT phối hợp với UBND các huyện, thành phố kiểm tra các công trình Hồ chứa nước trước mùa mưa, lũ có biện pháp xử lý kịp thời những hư hỏng gây mất an toàn công trình, đảm bảo an toàn cho các công trình và dân sinh, kinh tế vùng hạ lưu. Chủ động có phương án dự phòng các loại giống cây trồng, vật tư nông nghiệp để khôi phục sản xuất sau thiên tai.
- Sở Giao thông Vận tải có kế hoạch đảm bảo giao thông thông suốt cho các tuyến đường trọng điểm; chuẩn bị vật tư, phương tiện, lực lượng ứng cứu tại những vị trí thường xuyên xảy ra để kịp thời khắc phục sự cố gây ách tắc giao thông.
- Sở Công thương phối hợp với các huyện, thành phố có kế hoạch dự phòng các mặt hàng thiết yếu, có phương án cung ứng khả thi cho các vùng sâu, vùng xa khi bị chia cắt, cô lập. Chỉ đạo các doanh nghiệp thuỷ điện thống nhất chặt chẽ với chính quyền địa phương trong xả lũ, đảm bảo an toàn cho hồ chứa và vùng hạ du.
- Sở Thông tin và Truyền thông, đảm bảo thông tin thông suốt trong mọi tình huống từ tỉnh đến cơ sở, nhất là những vùng thường xuyên bị ngập lụt, lũ quét và sạt lở đất.
- Đài Khí tượng Thuỷ văn tỉnh cung cấp kịp thời, đầy đủ các tin dự báo, cảnh báo cho Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh, UBND các huyện, thành phố và cơ quan thông tin đại chúng để triển khai các biện pháp phòng, tránh.
- Các cơ quan thông tin đại chúng phối hợp với cơ quan chuyên môn tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến cho nhân dân những kiến thức cơ bản về phòng, chống thiên tai; phổ biến kịp thời các thông tin dự báo thời tiết, các chỉ đạo về công tác PCTT TKCN.
- Giao cho cơ quan thường trực Ban chỉ huy tỉnh thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các cấp, các ngành thực hiện công tác PCTT và TKCN; tổng hợp tình hình, đề xuất kịp thời với tỉnh quyết định các biện pháp để khắc phục hiệu quả, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

Nguồn tin: Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà giang