Hội nghị trực tuyến quán triệt triển khai thực hiện Quyết định số 28/2018/QĐ-TTg

Chiều ngày 18/01, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện Quyết định số 28/2018/QĐ-TTg tiến tới chính thức sử dụng Trục liên thông văn bản quốc gia. Đồng chí Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đại diện Văn phòng Trung ương Đảng, bộ, ngành, địa phương. Dự tại điểm cầu tỉnh Hà Giang có đồng chí Đỗ Thái Hòa, Phó Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh, Giám đốc Trung tâm hành chính công tỉnh Hà Giang; lãnh đạo một số sở, ban, ngành, Trung tâm Thông tin - Công báo; các đơn vị viễn thông VNPT, chi nhánh Viettel Hà Giang.
Các đại biểu dự tại điểm cầu tỉnh Hà Giang.
Thực hiện Quyết định số 28/2018/QĐ-TTg ngày 12/7/2018 của Thủ tướng Chính phủ về gửi, nhận văn bản điện tử giữa các cơ quan trong hệ thống hành chính nhà nước, thời gian qua, các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã tích cực phối hợp với Văn phòng Chính phủ, các cơ quan liên quan triển khai thử nghiệm hệ thống Trục liên thông văn bản quốc gia kết nối, liên thông các hệ thống quản lý văn bản và điều hành phục vụ gửi, nhận văn bản điện tử. Tính đến ngày 03/01/2019, đã có 78/95 (82%) bộ, ngành, địa phương đã kết nối, liên thông thử nghiệm gửi, nhận văn bản điện tử, các đơn vị còn lại đang phối hợp thực hiện. Trong số các đơn vị hoàn thành kết nối thử nghiệm có 76 đơn vị đã phản hồi trạng thái tình hình xử lý văn bản; 02 đơn vị chưa phản hồi trạng thái (bao gồm Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Tây Ninh). Đối với các đơn vị đã phản hồi trạng thái, có 41 đơn vị phản ánh đầy đủ trạng thái xử lý (từ khâu văn thư đến lãnh đạo, chuyên viên); 22 đơn vị phản ánh chưa đầy đủ trạng thái xử lý; 13 đơn vị mới phản hồi văn bản đã đến tại bộ phận Văn thư.
Tại hội nghị, đại diện Cục kiểm soát thủ tục hành chính đã báo cáo một số khó khăn vướng mắc trong triển khai thực hiện kết nối Trục liên thông và một số công việc trước mắt. Theo đó, đến nay, Bộ Nội vụ chưa trình, ban hành các văn bản bảo đảm tính pháp lý của việc lưu trữ điện tử theo Quyết định số 28/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng. Về phía Bộ, ngành, địa phương chưa bố trí các máy chủ bảo mật; cấu hình, kết nối mạng truyền số liệu chuyên dùng với mạng dùng riêng của các đơn vị. Việc hiệu chỉnh phần mềm QLVB và Điều hành, bộ kết nối trung gian còn chậm. Hiện các bộ, ngành, địa phương đang nghiên cứu, phân tích các nghiệp vụ mới; đồng thời còn phụ thuộc vào các nhà cung cấp phần mềm quản lý văn bản và điều hành. Việc phối hợp với Ban cơ yếu Chính phủ cung cấp các thiết bị chứng thực cho máy chủ bảo mật chưa đáp ứng được tiến độ, trước mắt Tập đoàn VNPT đang phối hợp với Ban cơ yếu Chính phủ, Trung tâm Tin học triển khai chứng thực tập trung. Việc phối hợp giữa các Bộ, ban, ngành, địa phương, Tập đoàn VNPT và các đơn vị phát triển còn gặp nhiều khó khăn, tiến độ triển khai chưa đạt yêu cầu đã đề ra. Về phía đơn vị triển khai, Tập đoàn VNPT đã bố trí máy chủ, thiết bị để cài đặt Trục liên thông văn bản quốc gia, tuy nhiên một số máy vẫn chưa đáp ứng tiêu chuẩn về an toàn, an ninh thông tin đối với hệ thống này.
Theo đại diện Cục kiểm soát thủ tục hành chính, trước mắt cần hoàn thiện căn cứ pháp lý, hoàn thiện kết nối với Trục liên thông văn bản quốc gia và đảm bảo cơ sở hạ tầng kỹ thuật. Thực hiện chuyển đổi hệ thống Trục liên thông sang công nghệ mới trong ngày 19/01/2019; theo dõi, xử lý vấn đề phát sinh, hoàn thiện trước ngày 20/02/2019. Các Bộ, ban, ngành, địa phương tiếp tục hoàn thiện phần mềm Quản lý văn bản và hồ sơ công việc đáp ứng việc trả lại trạng thái xử lý nội bộ và các tương tác trong khi gửi nhận cho các cơ quan liên quan để đáp ứng đủ yêu cầu theo Quyết định 28/2018/QĐ-TTg, lộ trình cần công khai để các cơ quan tăng cường trách nhiệm.
Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện Quyết định số 28/2018/QĐ-TTg tiến tới chính thức gửi, nhận văn bản điện tử giữa các cơ quan trong hệ thống hành chính nhà nước, Đồng chí Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nhấn mạnh, các Bộ, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố thống nhất quan điểm, tư tưởng của Thủ tưởng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo, cải cách mạnh mẽ nền hành chính công vụ, trong đó tập trung ứng dụng công nghệ thông tin trong các cơ quan hành chính Nhà nước. Đồng chí yêu cầu: Các Bộ, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc khẩn trương hoàn thiện hệ thống QLVB và điều hành, tổ chức kết nối, liên thông với trục liên thông văn bản quốc gia phục vụ gửi, nhận văn bản điện tử. Văn phòng Chính phủ thực hiện định tuyến các gói tin văn bản điện tử gửi, nhận từ hệ thống Trục liên thông văn bản theo công nghệ cũ sang hệ thống Trục liên thông văn bản quốc gia. Các Bộ, ngành, địa phương lập danh sách đầu mối văn thư, cán bộ kỹ thuật phối hợp với Văn phòng Chính phủ để phối hợp xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện định tuyến gói tin văn bản điện tử. Đồng thời phối hợp với Văn phòng Chính phủ, Tập đoàn VNPT kiểm tra, hoàn thiện việc kết nối, liên thông gửi, nhận văn bản điện tử giữa hệ thống Quản lý văn bản và điều hành với Trục liên thông văn bản quốc gia đến trước ngày 20/02/2019, kịp thời cho ngày khai trương Trục liên thông văn bản quốc gia.