Đoàn công tác Văn phòng Chính phủ Kiểm tra thực tế công tác thực hiện kiểm soát thủ tục hành chính tại Ủy ban nhân dân xã Phương Thiện, thành phố Hà Giang

Tiếp tục Chương trình công tác tại tỉnh Hà Giang, chiều 20/6, Đoàn công tác Văn phòng Chính phủ do đồng chí Nguyễn Duy Hoàng, Phó cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính (TTHC) của Văn phòng Chính phủ làm Trưởng đoàn đã đi Kiểm tra thực tế công tác thực hiện thủ tục hành chính tại Ủy ban nhân dân xã Phương Thiện, thành phố Hà Giang. Tham dự buổi làm việc có đồng chí Đỗ Thái Hòa, Phó Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh, Giám đốc Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh; đại diện Ban Tổ chức - Nội vụ; lãnh đạo các sở: Tư pháp, Thông tin và Truyền thông; Đảng ủy, UBND,UBMT Tổ quốc cùng một số cán bộ công chức xã Phương Thiện.
Đoàn công tác Văn phòng Chính phủ làm việc tại UBND xã Phương Thiện, thành phố Hà Giang.
Tại buổi làm việc, thay mặt Đoàn công tác, đồng chí Nguyễn Duy Hoàng, Phó cục trưởng Cục Kiểm soát TTHC của Văn phòng Chính phủ, Trưởng đoàn đã thông báo mục đích, phạm vi, nội dung kiểm tra, thống nhất cách làm việc, đồng thời yêu cầu UBND xã Phương Thiện cung cấp các danh mục hồ sơ tài liệu kiểm tra thuộc lĩnh vực Hộ tịch, Địa chính, Chứng thực và một số hồ sơ, tài liệu khác có liên quan.
Báo cáo sơ lược tình hình, kết quả thực hiện kiểm soát TTHC của xã Phương Thiện nêu rõ: Xác định công tác cải cách hành chính (CCHC), nâng cao chất lượng bộ phận Một cửa là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt. Do vậy, trong những năm qua, cấp ủy chính quyền xã Phương Thiện đã tập trung quán triệt, chỉ đạo thực tốt công tác CCHC, công tác kiểm soát TTHC trên địa bàn. UBND xã Phương Thiện đã ban hành Kế hoạch số 406/KH-UBND ngày 29/11/2018 về CCHC nhà nước năm 2019; Kế hoạch só 194/KH-UBND ngày 15/3/2019 về kiểm soát TTHC năm 2019 và nhiều văn bản khác nhằm chỉ đạo thực hiện tốt công tác CCHC của địa phương. Đặc biệt là thực hiện công khai, minh bạch, quy trình cụ thể giải quyết thủ tục của các ngành chuyên môn, tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân nắm bắt, giao dịch. Theo đó, trong năm 2018 và 5 tháng đầu năm 2019, tổng số hồ sơ tiếp nhận tại bộ phận giao dịch Một cửa của xã Phương Thiện là 3.614 hồ sơ. Trong đó năm 2018 2.703 hồ sơ; 5 tháng đầu năm đầu năm 2019 là 911 hồ sơ thuộc Lĩnh vực Hộ tịch, Địa chính, Chứng thực. Việc tiếp nhận, giải quyết hồ sơ và trả kết quả được thực hiện cơ bản đúng quy trình, thời gian quy định.

Đoàn công tác Văn phòng Chính phủ kiểm tra việc công khai TTHC tại Bộ phận tiếp nhận, trả kết quả TTHC.

Tại UBND xã phương Thiện, Đoàn công tác đã tiến hành kiểm tra điểm một số hồ sơ đã giải quyết TTHC; kiểm tra việc công khai TTHC tại Bộ phận tiếp nhận, trả kết quả TTHC. Kết quả kiểm tra cho thấy, quy trình giải quyết TTHC trên hệ thống điện tử chưa đồng bộ, thống nhất với tiếp nhận thực tế. Tại bộ phận Một cửa của xã chưa thực hiện niêm yết địa chỉ tiếp nhận, xử lý phản ánh khiếu nại về quy định hành chính theo Nghị định 20/2008/NĐ-CP…
Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Duy Hoàng, Phó cục trưởng Cục Kiểm soát TTHC của Văn phòng Chính phủ, Trưởng đoàn công tác ghi nhận sự nỗ lực của UBND xã Phương Thiện, đã quan tâm triển khai quán triệt các nội dung văn bản quy định kiểm soát TTHC, thực hiện tốt một số hoạt động truyền thông về kiểm soát TTHC… Bên cạnh chỉ ra một số khó khăn, hạn chế, Phó cục trưởng Cục Kiểm soát TTHC Nguyễn Duy Hoàng đề nghị UBND xã Phương Thiện, thành phố Hà Giang tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ: Thực hiện niêm yết công khai đủ TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết trên cơ sở Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh; tiếp tục chỉ đạo bộ phận tiếp nhận, giải quyết TTHC đúng quy định; chủ động đề xuất kiến nghị những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện TTHC, báo cáo cấp có thẩm quyền kịp thời giải quyết, tháo gỡ. Đối với một số kiến nghị của UBND xã Phương Thiện liên quan đến công tác kiểm soát TTHC, Đoàn công tác ghi nhận, sẽ xem xét, báo cáo cấp có thẩm quyền chỉ đạo triển thực hiện trong thời gian tới.

Tác giả bài viết: Hồng Minh