Hà Giang: Đánh giá việc tổ chức triển khai thực hiện mô hình đăng ký đất đai một cấp trên địa bàn tỉnh

Chiều ngày 07/9, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hoàng Gia Long đã chủ trì Hội nghị trực tuyến đánh giá việc tổ chức triển khai thực hiện mô hình đăng ký đất đai một cấp trên địa bàn tỉnh. Dự có lãnh đạo các Sở: Tài nguyên và Môi trường, Tư pháp, Nội vụ, Văn phòng đăng ký đất đai cấp tỉnh, lãnh đạo, Ban Tiếp công dân Văn phòng UBND tỉnh. Dự tại điểm cầu cấp huyện có Chủ tịch UBND, Giám đốc chi nhánh Văn phòng đất đai, lãnh đạo một số bộ phận liên quan các huyện, thành phố. ​
Toàn cảnh Hội nghị.
Theo đánh giá của Sở Tài nguyên và Môi trường, ưu điểm của mô hình đăng ký đất đai một cấp trên địa bàn tỉnh là b ảo đảm sự lãnh đạo chỉ đạo điều hành thống nhất từ tỉnh đến các huyện, thành phố trong thực hiện nhiệm vụ của Văn phòng đăng ký đất đai; thuận lợi cho xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai thống nhất trong tỉnh và triển khai Chính phủ điện tử và chuyển đổi số. Bên cạnh đó đã c hủ động hơn trong việc điều tiết công việc, nguồn nhân lực giữa các chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện và Văn phòng đăng ký cấp tỉnh ; Hồ sơ được kiểm tra chặt chẽ về tính pháp lý, giải quyết kịp thời nhiều vướng mắc do có sự t hống nhất cao về mặt chuyên môn và đúng quy định của pháp luật trong việc tiếp nhận giải quyết hồ sơ ; t huận lợi trong việc chứng nhận giao dịch cho tổ chức và cá nhân khi thực hiện các giao dịch về đất đai, nhất là trong các trường hợp chuyển quyền giữa tổ chức và cá nhân. Do vậy, tại Hội nghị, Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị UBND tỉnh cho giữ nguyên mô hình Văn phòng một cấp như hiện nay để phù hợp với quy định của Luật Đất đai hiện hành.

Đánh giá về mô hình đăng ký đất đai một cấp trên địa bàn tỉnh, tại hội nghị, đa số các huyện, thành phố đều cho rằng nguồn nhân lực về con người của Văn phòng đăng ký đất đai cấp tỉnh chưa đủ năng lực chuyên môn, chưa đáp ứng được đầy đủ, kịp thời nhu cầu của người dân đến thực hiện thủ tục hành chính hàng ngày. Bên cạnh đó sự phối kết hợp giữa Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai với các phòng, ban chuyên môn của cấp huyện trong giải quyết thủ tục hồ sơ chưa hiệu quả, chưa kịp thời dẫn đến tình trạng chậm hồ sơ giải quyết; Mặt khác, Văn phòng cấp tỉnh và Sở Tài nguyên và Môi trường khó nắm bắt kịp thời các phản ánh, kiến nghị của nhân dân, có biểu hiện sách nhiễu gây khó khăn cho người dân khi thực hiện giao dịch để kịp thời chấn chỉnh, xử lý… Từ những vướng mắc, bất cập trên, một số huyện đã đề nghị UBND tỉnh nghiên cứu phê duyệt đưa mô hình Văn phòng đăng ký đất đai về hai cấp như trước đây để phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương; một số ý kiến giữ nguyên mô hình một cấp nhưng phải sửa đổi quy chế làm việc cho phù hợp với thực tiễn và bổ sung thêm nguồn nhân lực cho Văn phòng đăng ký đất đai cấp tỉnh.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hoàng Gia Long.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hoàng Gia Long nhấn mạnh, giải quyết các vấn đề về đất đai luôn là lĩnh vực nóng, được nhân dân quan tâm. Đồng chí cho rằng việc thành lập Văn phòng đăng ký đất đai một cấp trên địa bàn tỉnh là tương đối hiệu quả, đã giải quyết được nhiều vấn đề tồn đọng hồ sơ như trước đây. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh thống nhất vẫn tiếp tục để mô hình một cấp như hiện nay để đảm bảo theo đúng hướng dẫn của Trung ương và quy định của Luật hiện hành.

Để thực hiện nhiệm vụ liên quan đến lĩnh vực đất đai đạt hiệu quả hơn, khắc phục những hạn chế tồn tại, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp thu các ý kiến của các huyện, thành phố, tiếp tục nghiên cứu tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo tháo gỡ những vướng mắc hiện tại; trong tháng 9/2021 có kế hoạch làm việc với các huyện, thành phố giải quyết dứt điểm, cụ thể các vướng mắc, tổng hợp báo cáo UBND tỉnh; nghiên cứu sửa đổi quy chế làm việc, nêu rõ trách nhiệm trong phối hợp xử lý, các vấn đề về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn có liên quan đến Phòng Tài nguyên môi trường cấp huyện là đơn vị sự nghiệp công lập. Đối với kiến nghị của các huyện, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hoàng Gia Long yêu cầu Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh nghiêm túc tiếp thu để thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ trong thời gian tới. Liên quan đến vấn đề thiếu nhân lực tại Văn phòng đăng ký đất đai, Phó Chủ tịch đề nghị cần linh hoạt điều động công chức Phòng Tài nguyên môi trường cấp huyện để đảm bảo đúng chuyên môn nghiệp vụ; rà soát các vị trí thiếu để có đề xuất với Sở Nội vụ tham mưu cho tỉnh phương án ký hợp đồng lao động nếu cần thiết.