Hội nghị quán triệt về chức năng quản lý nhà nước và trách nhiệm của Chủ tịch UBND cấp huyện, xã về lĩnh vực quản lý nhà nước về đất đai, khoáng sản, tài nguyên nước

Chiều ngày 25/2, đồng chí Nguyễn Minh Tiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã chủ trì Hội nghị trực tuyến quán triệt về chức năng quản lý nhà nước và trách nhiệm của Chủ tịch UBND cấp huyện, xã về lĩnh vực quản lý đất đai, khoáng sản, tài nguyên nước trên địa bản tỉnh; đánh giá kết quả hoạt động của Văn phòng Đăng ký đất đai một cấp. Dự hội nghị có lãnh đạo Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh; Ban Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường; lãnh đạo 11 huyện/thành phố; Trưởng các phòng chuyên môn và đơn vị trực thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến kết luận tại hội nghị.

Trong thời gian qua, công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực Tài nguyên và Môi trường đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Toàn ngành đã tập trung tổ chức tuyên truyền hiệu quả pháp luật về TN&MT, tạo điều kiện đưa các Bộ Luật TN&MT vào cuộc sống. Kịp thời hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn vướng mắc ngay tại cơ sở về lĩnh vực TN&MT, như: Công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với các dự án lớn, công trình trọng điểm; kiểm soát việc quản lý, sử dụng đất nhằm phát hiện, ngăn chặn, xử lý vi phạm pháp luật về đất đai của các tổ chức được nhà nước giao đất, cho thuê đất… Đặc biệt, Sở TN&MT đã thành lập Văn phòng Đăng ký đất đai hoạt động theo mô hình một cấp, vận hành tốt hệ thống dữ liệu địa chính, cung cấp tài liệu, hồ sơ đất đai, giải quyết tranh chấp đất đai, thực hiện quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất sau khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; cập nhật và chỉnh lý biến động đất đai. Riêng năm 2019, Văn phòng Đăng ký đất đai đã tiếp nhận và xử lý 25.533 hồ sơ thông qua Trung tâm Hành chính công cấp huyện…

Tại hội nghị, Sở Tài nguyên và Môi trường đã thông qua báo cáo đề dẫn phổ biến, quán triệt về chức năng quản lý nhà nước và trách nhiệm của Chủ tịch UBND các huyện, xã về lĩnh vực đất đai, khoáng sản, tài nguyên nước trên địa bàn tỉnh, trong đó phổ biến rõ trách nhiệm chung và cụ thể của từng đơn vị của Sở Tài nguyên và Môi trường, của UBND, Chủ tịch UBND cấp huyện, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường.

Hội nghị đã có 10 ý kiến của đại biểu các huyện tập trung thảo luận, chỉ rõ những hạn chế còn tồn tại trong công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực TN&MT. Trên cơ sở đó, phân tích nguyên nhân, đề xuất giải pháp, kiến nghị để tiếp tục nâng cao chất lượng tham mưu và hiệu quả quản lý nhà nước về lĩnh vực TN&MT giữa các cấp, các ngành trong thời gian tới.

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến nhấn mạnh, Lĩnh vực quản lý nhà nước về Tài nguyên và Môi trường là một lĩnh vực khó khăn, đặc biệt nhạy cảm; các cấp, các ngành của tỉnh đã có nhiều cố gắng, linh hoạt trong xử lý vấn đề, khắc phục khó khăn để giải quyết các vướng mắc còn tồn tại. Tuy nhiên việc lập kế hoạch sử dụng đất tại cấp huyện chất lượng còn chưa cao, chưa sâu sát; việc công khai quy hoạch còn qua loa đại khái; việc điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất còn dễ dãi; chưa nắm chắc về quyền hạn quản lý nhà nước trên địa bàn về lĩnh vực khoáng sản; việc lựa chọn quan tâm đến công tác phổ biến giáo dục pháp luật còn phó mặc cho Hội đồng phổ biến giáo dục pháp luật;… Tại cấp xã cũng chưa sâu sát trong công tác quản lý đất đai trên địa bàn; việc xử lý vi phạm còn lúng túng, tính kiên quyết trong xử lý còn chưa mạnh.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu, trước mắt cần tập trung triển khai một đợt phổ biến giáo dục pháp luật trong tháng 3 năm 2020 gắn với việc ký cam kết cụ thể với từng hộ gia đình    làm cơ sở ra Quyết định xử lý vi phạm; rà soát nội dung về trách nhiệm quản lý nhà nước về lĩnh vực Tài nguyên và Môi trường, biên soạn thành một cuốn sổ cẩm nang phát cho lãnh đạo huyện, xã liên quan đến lĩnh vực này trong tháng 3/2020; lưu ý kiên quyết mạnh mẽ tới cùng, ngay từ đầu sau khi đã ký cam kết.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch yêu cầu các huyện rà soát lại hệ thống cán bộ chuyên ngành, tổng hợp danh sách gửi về Sở Tài nguyên và Môi trường lên kế hoạch tập huấn; hàng tháng tổ chức đánh giá kết quả giải quyết đơn thư khiếu nại; thành lập Tổ công tác hàng tháng xuống cơ sở kiểm tra việc tổ chức thực hiện, nắm bắt khó khăn vướng mắc để có phương hướng xử lý. Cùng với đó, các huyện cần chú ý đến chất lượng trong việc lập kế hoạch quy hoạch sử dụng đất. Việc công khai quy hoạch phải đảm bảo phù hợp, thống nhất với các quy hoạch khác có liên quan. Giao Sở Tài nguyên và Môi trường có kế hoạch xuống làm việc với từng huyện để giải quyết dứt điểm những vướng mắc tại Văn phòng đăng ký đất đai tại các huyện.