Họp Ban Tổ chức giải thưởng Văn học nghệ thuật Tây Côn Lĩnh, tỉnh Hà Giang, giai đoạn 2015-2020

Sáng ngày 17/9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý – Trưởng Ban tổ chức giải thưởng Văn học nghệ thuật Tây Côn Lĩnh, tỉnh Hà Giang, giai đoạn 2015-2020 đã chủ trì họp Ban tổ chức (BTC) giải thưởng để nghe báo cáo kết quả triển khai thẩm định các tác phẩm tham dự giải, thống nhất một số nội dung liên quan.
Đồng chí Lâm Tiến Mạnh, Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật - Phó Ban thường trực báo cáo tại cuộc họp.
Cuộc họp đã nghe đại diện Hội Văn học nghệ thuật – cơ quan thường trực BTC giải báo cáo kết quả triển khai kế hoạch tiếp nhận, thẩm định và công bố giải thưởng; thông qua dự thảo kế hoạch tổng kết và trao giải thưởng VHNT Tây Côn Lĩnh tỉnh Hà Giang, giai đoạn 2015-2020. Giải thưởng VHNT Tây Côn Lĩnh được xét 5 năm 1 lần đối với các tác giả là hội viên Hội VHNT tỉnh; với các chuyên ngành xét thưởng gồm: Văn học, văn nghệ dân gian, mỹ thuật, âm nhạc, nhiếp ảnh và sân khấu điện ảnh. Theo số liệu của BTC, tổng số tác phẩm dự xét giải giai đoạn này là 66 tác phẩm của chùm 64 tác giả và 2 nhóm tác giả, thuộc 6 chuyên ngành và 11 thể loại. Trong đó có 46 tác phẩm, chùm tác phẩm của 46 tác giả, nhóm tác giả được vào vòng chung khảo. Lễ tổng kết và trao giải thưởng dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 11/2021 vào dịp Lễ hội hoa Tam giác mạch và kỷ niệm 130 năm ngày thành lập tỉnh.
Tại cuộc họp, các đại biểu đã thảo luận và thống nhất một số nội dung liên quan đến việc chuẩn bị cho công tác công bố, trao giải thưởng sắp tới. Để giải thưởng Văn học nghệ thuật Tây Côn Lĩnh, tỉnh Hà Giang được chất lượng, lâu dài, có nhiều tác giả trẻ tuổi tham gia, tránh đơn thư khiếu nại về giải thưởng, các đại biểu dự họp đã có ý kiến đề cập đến việc mời thêm giám khảo của Trung ương có bề dày kinh nghiệm tham gia cùng chấm giải; đề nghị sửa đổi một số nội dung chưa phù hợp trong Quy chế cuộc thi để động viên, khuyến khích các tác giả tham dự giải thưởng kế tiếp.

Đồng chí Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BTC giải thưởng kết luận cuộc họp.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BTC giải thưởng nhấn mạnh: Đây là Giải thưởng danh giá mà tỉnh đặc biệt quan tâm dành cho các tác phẩm VHNT xuất sắc, có giá trị cao về tư tưởng nội dung và chất lượng nghệ thuật, phản ánh chân thực đời sống xã hội, thiên nhiên, con người Hà Giang. Các tác phẩm tham dự giải thưởng đợt này hầu hết được đánh giá cao về chất lượng. Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, Lễ công bố và trao giải cần được tổ chức bài bản, trang trọng, kịp thời động viên, khích lệ  các văn, nghệ sỹ tiếp tục sáng tạo, cống hiến, đóng góp cho sự nghiệp phát triển VHNT của tỉnh, gìn giữ truyền thống văn hóa các dân tộc tỉnh Hà Giang trong những năm tiếp theo. Đối với những tác phẩm tham dự chưa đạt giải, nếu có kiến nghị thì Ban tổ chức cần có trả lời thỏa đáng cho tác giả.