Họp đánh giá kết quả thực hiện công tác Đoàn, công tác thanh niên 7 tháng đầu năm

Chiều ngày 12/8, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn đã chủ trì bọp đánh giá tình hình, kết quả thực hiện công tác Đoàn, công tác thanh niên 7 tháng đầu năm 2021. Dự họp có các đồng chí: Trần Đức Quý, Hà Thị Minh Hạnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh; các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Nội vụ, Giáo dục và Đào tạo; BCH Tỉnh đoàn.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn kết luận cuộc họp.

Trong 7 tháng đầu năm 2021, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Hội LHTN Việt Nam, Hội đồng Đội tỉnh Hà Giang và các cấp bộ Đoàn, Hội, Đội trong toàn tỉnh đã có nhiều đổi mới, sáng tạo, phù hợp với điều kiện thực tiễn tại địa phương, đồng thời đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 và đạt được nhiều kết quả quan trọng trên các mặt công tác.

Các hoạt động do Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội đồng Đội tổ chức đã tạo môi trường, truyền cảm hứng cho đoàn viên, thanh niên , thiếu niên, nhi đồng; thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo của thế hệ trẻ như: Phong trào thanh niên tiếp sức mùa thi, đền ơn đáp nghĩa, hỗ trợ các gia đình trong cải tạo vườn tạp, xây dựng nông thôn mới… Qua đó, đã góp phần tích cực vào thực hiện nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng của tỉnh được cấp ủy, chính quyền các cấp và quần chúng nhân dân ghi nhận và đánh giá cao.

Đồng chí Đỗ Thị Hương, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Tỉnh đoàn báo cáo tại cuộc họp.

Theo báo cáo của BCH Tỉnh đoàn, c ông tác giáo dục chính trị tư tưởng và công tác tuyên truyền ở một số tổ chức cơ sở đoàn còn chưa thực sự hiệu quả; còn có đoàn viên, thanh niên chưa có ý thức tu dưỡng rèn luyện, ngại học tập vươn lên ; vẫn còn tư tưởng tr ông chờ, ỷ lại còn đoàn viên, thanh niên vi ph ạ m pháp luật.

Hoạt động Đoàn, Hội và c hất lượng sinh hoạt chi đoàn, chi hội ở một số nơi còn hình thức, chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, chưa thật sự hấp dẫn và thu hút thanh niên tham gia. Vai trò định hướng của các cấp bộ Đoàn đối với đoàn viên, thanh niên trong việc phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo chưa hiệu quả; tỷ lệ đoàn viên, thanh niên là hộ nghèo còn tương đối cao so với mặt bằng chung cả nước. Đoàn viên, thanh niên tham gia xây dựng nông thôn mới và các chương trình phát triển kinh tế - xã hội còn chưa tương xứng.

Bên cạnh đó, p hong trào khởi nghiệp, lập nghiệp chưa hiệu quả, chưa bền vững. Đoàn viên, thanh niên chưa mạnh dạn đổi mới sáng tạo, chưa ứng dụng khoa học công nghệ vào học tập và sản xuất. Kết quả rèn luyện và học tập của đoàn viên, thanh niên khối trường học còn thấp; quản lý hồ sơ đoàn viên, đội viên còn hạn chế. Đội ngũ cán bộ Đoàn, Hội, Đội các cấp nói chung còn yếu về chuyên môn, nghiệp vụ, thiếu kiến thức về kinh tế, hội nhập và khoa học kỹ thuật. Các thiết chế văn hóa, các điểm vui chơi cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng còn thiếu so với nhu cầu thực tế.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Thị Minh Hạnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh
Trần Đức Quý.

Phát biểu tại buổi làm việc, các đồng chí: Trần Đức Quý , Hà Thị Minh Hạnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã biểu dương, ghi nhận thành tích của lực lượng đoàn viên, thanh niên trong toàn tỉnh đã có nhiều cố gắng trong thực hiện nhiệm vụ, đã tích cực phát huy vai trò của đoàn viên thanh niên trong các phòng trào của tỉnh, như phòng trào xóa nhà tạm, chương trình Cải tạo vườn tạp, công tác đền ơn đáp nghĩa… Đồng thời bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, lực lượng đoàn viên thanh niên của tỉnh tiếp tục phát huy vai trò của tổ chức Đoàn trong trường học và tại các xã nhằm đáp ứng được xu thế hiện đại của thời đại mới.

Nhiệm vụ thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn đề nghị Ban chấp hành Tỉnh đoàn tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống cho lực lượng đoàn viên, thanh niên thiết thực và hiệu quả. Quan tâm đến cơ chế thị trường tạo việc làm, thu nhập cho đoàn viên, thanh niên. Tiếp tục triển khai học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Khuyến khích đoàn viên tự nguyện viết đơn xin nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc.

Tăng cường củng cố, nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở Đoàn, Hội, Đội nhất là việc đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi đoàn, chi hội; chất lượng đội ngũ cán bộ Đoàn, Hội, Đội. Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, học tập nâng cao trình độ sẽ quyết định sự trưởng thành của đoàn viên, thanh niên. Tiếp tục tổ chức thực hiện tốt Chương trình cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn hộ để tạo sinh kế cho người dân, giảm nghèo bền vững; Chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở kiên cố cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo có khó khăn về nhà ở. Tổ chức triển khai thực hiện chương trình Chuyển đổi số tỉnh Hà Giang; hỗ trợ đoàn viên, hội viên, thanh niên tiếp cận, khai thác các quyền sở hữu trí tuệ trong sản xuất, kinh doanh và việc phát triển du lịch gắn với chương trình mỗi xã một sản phẩm.