Tối ngày 29/03, tại Quảng trường 26/3 thành phố Hà Giang diễn ra lễ khai mạc Lễ hội Văn hóa, du lịch và ẩm thực quốc tế - Hà Giang lần thứ I, năm 2024, với chương trình nghệ thuật đặc biệt chủ đề “Hà Giang - Sắc màu văn hóa”.

Tiết mục Nghệ thuật đặc sắc tại Lễ khai mạc Lễ hội Văn hóa, du lịch và ẩm thực quốc tế - Hà Giang lần thứ  I, năm 2024.

Tham dự Lễ khai mạc về phía đại biểu Trung ương có các đồng chí: Triệu Tài Vinh, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương; Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Phan Anh Sơn, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; Hà Văn Siêu, Phó Cục trưởng Cục du lịch quốc gia Việt Nam, Vũ Thế Bình, Chủ tịch Hiệp hội du lịch Việt Nam
Tham dự có đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Azerbaijan, đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam; Hiệp hội ẩm thực, các tổng công ty, doanh nghiệp của châu Văn Sơn, Trung Quốc; đại diện Văn phòng Tổng Cục Du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam; lãnh đạo các tỉnh, thành phố: Sơn La, Lai Châu, Yên Bái, Tuyên Quang, Ninh Bình, Cao Bằng, Yên Bái, Hà Tĩnh, Sóc Trăng, Hậu Giang.
Về phía tỉnh Hà Giang có các đồng chí: Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, các huyện, thành phố cùng đông đảo nhân dân và du khách.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn cùng các đại biểu tham quan, trải nghiệm không gian văn hóa, ẩm thực tại các gian hàng.

Lễ hội Văn hóa, du lịch ẩm thực quốc tế - Hà Giang lần thứ I năm 2024 được tỉnh Hà Giang phối hợp với các tỉnh thành, các hiệp hội, doanh nghiệp du lịch, ẩm thực trong nước và quốc tế tổ chức; có khoảng 65 gian hàng của tỉnh Hà Giang và với sự tham gia của 22 tỉnh/ thành phố trong nước và 05 quốc gia (Trung Quốc, hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Azerbaijan) cùng tham dự sự kiện.
Lễ hội Văn hóa, du lịch và ẩm thực quốc tế - Hà Giang lần đầu tiên được tổ chức được mở rộng với quy mô quốc tế nhằm tôn vinh sự đa dạng, đặc sắc của ẩm thực trong và ngoài nước nói chung và ẩm thực Hà Giang nói riêng; quảng bá hình ảnh tỉnh Hà Giang năng động, trẻ trung trên nền tảng tinh hoa truyền thống, là cầu nối hội tụ, kết tinh bản sắc văn hóa Việt, hướng tới mục tiêu xây dựng và định vị thương hiệu du lịch Hà Giang trong giai đoạn mới.

Đồng chí Nguyễn Văn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang phát biểu khai mạc.

Phát biểu khai mạc Lễ hội Văn hóa, du lịch và ẩm thực quốc tế - Hà Giang lần thứ  I, năm 2024, đồng chí Nguyễn Văn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Hà Giang được biết đến là nơi hội tụ tinh hoa ẩm thực đa dạng, phong phú khởi nguồn từ quá trình sinh sống, lao động của cộng đồng 19 dân tộc anh em, với nhiều món ăn truyền thống, mang sắc thái đặc trưng từng dân tộc cùng với những nguyên liệu chế biến đặc sắc được tạo hóa ban tặng riêng cho vùng núi phía bắc Tổ quốc; nhiều món ăn của Hà Giang được vinh danh trong các chương trình bình chọn ẩm thực tiêu biểu cấp quốc gia.

Sự kiện Lễ hội Văn hóa, du lịch và ẩm thực quốc tế lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Giang là sự kiện lớn, đặc sắc, quy tụ tinh hoa văn hóa, ẩm thực trong nước và quốc tế, được tổ chức quy mô nhằm nâng tầm thương hiệu, đẩy mạnh hợp tác phát triển du lịch giữa các tỉnh thành trong cả nước với các quốc gia trên thế giới, tăng cường xúc tiến giới thiệu điểm đến du lịch, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân gặp gỡ, giao lưu, trưng bày giới thiệu các sản phẩm, đặc sản, ẩm thực địa phương.
Đây cũng là cơ hội thúc đẩy mạnh mẽ liên kết giữa Hà Giang với các tỉnh, thành, hội, hiệp hội, doanh nghiệp lữ hành, du lịch trên cả nước; cùng chung tay xây dựng các sản phẩm, tuyến du lịch mới; mở rộng thị trường du lịch trong nước và quốc tế; hướng tới thúc đẩy giao lưu văn hóa, phát triển du lịch bền vững, góp phần không ngừng nâng cao uy tín, thương hiệu và sức hút của du lịch Việt Nam nói chung và du lịch Hà Giang nói riêng...Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn nhấn mạnh.
Diễn ra đến hết ngày 31/3/2024, Lễ hội Văn hóa, du lịch và ẩm thực quốc tế - Hà Giang lần thứ  I, năm 2024, ngoài chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc. Trong khuôn khổ Lễ hội còn có không gian trưng bày, giới thiệu sản phẩm văn hóa, du lịch, ẩm thực và sản phẩm hàng hoá đặc trưng các vùng miền; chấm thi, trao giải món ăn tiêu biểu các tỉnh, thành phố; các hoạt động trải nghiệm, giao lưu văn hóa ẩm thực, du lịch; chương trình biểu diễn nghệ thuật quần chúng tại Quảng trường 26/3 và Công viên cây xanh, thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang.

Cùng với đó là Chương trình khảo sát xây dựng quảng bá khai thác sản phẩm du lịch liên kết vùng tại một số điểm du lịch, di tích, danh thắng; Hội thảo định vị thương hiệu du lịch Hà Giang trong liên kết phát triển vùng Đông, Tây Bắc.

Các nghệ nhân của Hà Giang tái hiện Lễ hội nhảy lửa của người Dao đỏ và Pà Thẻn.

Lễ hội Văn hóa, du lịch và ẩm thực quốc tế - Hà Giang lần thứ I, năm 2024 được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Giang; Đài Phát thanh - Truyền hình các địa phương và thực hiện livestream trên fanpage Thông tin Hà Giang; phát trên nền tảng số, cổng thông tin điện tử tỉnh, Trang TTĐT du lịch Hà Giang.

Tác giả bài viết: Hồng Minh - Lan Phương