Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì họp rà soát, triển khai giải pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid - 19

Chiều 28/4, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn chủ trì cuộc họp rà soát, triển khai giải pháp hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid - 19 theo tinh thần Nghị quyết 42 và Quyết định 15 của Thủ tướng Chính phủ. Dự họp có Lãnh đạo Sở Tài chính, Lao động Thương binh và Xã hội, Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.
Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu việc thực hiện chính sách hỗ trợ phải đảm bảo kịp thời, minh bạch, công bằng, đúng đối tượng.
Tại cuộc họp, Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội đã báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh kết quả rà soát các đối tượng được hỗ trợ theo tinh thần Nghị quyết 42 và Quyết định 15 của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, toàn tỉnh có 7 nhóm đối tượng thuộc diện được hỗ trợ, gồm: Người có công và thân nhân người có công; đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng; hộ nghèo và hộ cận nghèo, người lao động bị mất việc làm; hộ kinh doanh cá thể … Để đảm bảo tiến độ cấp phát kinh phí theo quy định, Sở Lao động Thương binh và Xã hội kiến nghị UBND tỉnh chi trả trước cho 4 nhóm đối tượng là: Người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo và hộ cận nghèo. Dự kiến tổng kinh phí hỗ trợ trên toàn tỉnh là hơn 308 tỷ đồng; đồng thời đề xuất phương án chi trả gói hỗ trợ qua cơ quan cung cấp dịch vụ Bưu điện tỉnh Hà Giang.

Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh kết quả rà soát các đối tượng được hỗ trợ theo tinh thần Nghị quyết 42 và Quyết định 15 của Thủ tướng Chính phủ.

Thảo luận ý kiến tại cuộc họp, các đại biểu đánh giá cao sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của cấp ủy, chính quyền tỉnh, đã kịp thời triển khai thực hiện nghiêm túc tinh thần Nghị quyết 42 và Quyết định 15 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân do ảnh hưởng của đại dịch Covid -19, góp phần thực hiện hiệu quả chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác phòng chống dịch Covid-19, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.
Kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, thời gian qua, do ảnh hưởng của đại dịch Covid - 19, tác động của thiên tai, nên đời sống nhân dân trên địa bàn gặp nhiều khó khăn. Do vậy, việc khẩn trương triển khai hoàn thành chính sách hỗ trợ cho người dân trong thời điểm này là việc làm vô cùng ý nghĩa và hết sức cần thiết. Theo đó, trên cơ sở báo cáo kết quả rà soát của Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất trước mắt sẽ thực hiện hỗ trợ ngay cho 4 nhóm đối tượng gồm: Người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo và hộ cận nghèo. Cụ thể: Nhóm đối tượng người có công và thân nhân người có công đang được hưởng trợ cấp hàng tháng là 2.491 người. Nhóm đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng là 20.737 người. Nhóm hộ nghèo gồm 48.824 hộ, cận nghèo 26.097 hộ. Đồng thời, các đối tượng này sẽ được cấp phát luôn hỗ trợ 3 tháng. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu việc thực hiện chính sách hỗ trợ phải đảm bảo kịp thời, minh bạch, công bằng, đúng đối tượng. Đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp; các sở, ngành, đơn vị liên quan cần chủ động vào cuộc triển khai thực hiện nghiêm túc theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh; phát huy vai trò, trách nhiệm giám sát việc thực hiện chính sách hỗ trợ đảm bảo đúng đối tượng của Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp. Chủ tịch UBND tỉnh đặc biệt yêu cầu, công tác chi trả hỗ trợ cho các đối tượng phải hoàn thành trước ngày 12/5/2020 và thống nhất phương án chi trả gói hỗ trợ qua cơ quan cung cấp dịch vụ Bưu điện tỉnh Hà Giang.

Tác giả bài viết: Hồng Minh