Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến chủ trì họp nghe báo cáo tiến độ triển khai thực hiện công tác kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2019

Sáng ngày 14/5, tại trụ sở UBND tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến đã chủ trì họp nghe báo cáo tiến độ triển khai thực hiện công tác kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2019 trên địa bàn tỉnh Hà Giang. Dự họp có Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính; lãnh đạo và chuyên viên Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến kết luận tại cuộc họp.
​Tính đến thời điểm hiện tại, sau gần 9 tháng kể từ ngày bắt đầu phải triển khai thực hiện nhưng đến nay công tác thực hiện kiểm kê đất đai và xây dựng bản đồ hiện trạng sử dụng đất trên địa bàn tỉnh mới triển khai được tại 03 huyện, thành phố; còn 08 huyện vẫn chưa triển khai thực hiện. Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường – đơn vị thường trực của Ban chỉ đạo tỉnh cho thấy, nguyên nhân chậm theo tiến độ liên quan đến các văn bản liên quan ban hành còn chậm, việc tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng Bộ đơn giá kiểm kê đất đai và xây dựng bản đồ có nhiều vướng mắc cũng ảnh hưởng đến tiến độ phê duyệt bộ đơn giá. Bên cạnh đó chưa có sự thống nhất trong việc xác định lương phụ giữa cơ quan tài chính với các cơ quan liên quan.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường báo cáo tại cuộc họp.

Tại cuộc họp, Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đã đưa ra phương hướng thực hiện nhiệm vụ tiếp theo. Trong đó có yêu cầu các đơn vị tập trung nhân lực, phương tiện kỹ thuật hoàn thành kiểm kê đất đai tại cấp xã và cấp huyện, có chốt theo thời gian cụ thể. Cùng với đó Sở sẽ tiến hành tập huấn nghiệp vụ cho các đơn vị ngay sau khi lựa chọn được đơn vị nhận thầu; tổ chức lựa chọn đơn vị tư vấn có năng lực và công khai các đơn vị đủ điều kiện tham gia theo quy định, phấn đấu toàn tỉnh hoàn thành trước ngày 30/10/2020.
 Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến đề nghị các ngành cần chấn chỉnh, sốc lại tinh thần làm việc trong tham mưu với UBND tỉnh trong triển khai thực hiện kiểm kê đất đai và xây dựng bản đồ hiện trạng sử dụng đất trên địa bàn tỉnh. Đồng chí giao Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu điều chỉnh kế hoạch 186 cho phù hợp với thời điểm hiện tại, xong trước ngày 20/5/2020 trình UBND tỉnh phê duyệt; tham mưu cho UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo các đơn vị trên địa bàn tỉnh để giải quyết, tháo gỡ các vướng mắc đang tồn tại; chủ trì lựa chọn các nhà thầu đủ điều kiện tham gia đấu thầu, lưu ý đến chất lượng và nguồn lực của nhà thầu; tham mưu tổ chức Hội nghị trực tuyến ngay trong tuần tới đến cấp huyện, xã nhằm làm rõ trách nhiệm của từng cấp. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị Sở Tài chính tham mưu bố trí kinh phí cho các Ban chỉ đạo theo lộ trình đã phê duyệt.