Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến chủ trì họp tháo gỡ vướng mắc trong hỗ trợ dẫn tinh viên thực hiện công tác thụ tinh nhân tạo cho gia súc

Sáng ngày 18/5, tại trụ sở UBND tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến đã chủ trì họp với các ngành liên quan bàn các giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong hỗ trợ dẫn tinh viên thực hiện công tác thụ tinh nhân tạo cho gia súc trên địa bàn tỉnh Hà Giang. Dự họp có các Sở, ngành: Nông nghiệp và PTNT, Tài chính, Chi Cục Chăn nuôi và Thú y; lãnh đạo và chuyên viên phụ trách lĩnh vực Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến kết luận cuộc họp.

Thời gian qua, việc triển khai thực hiện phát triển đàn trâu, bò bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo đã đem lại hiệu quả tích cực và được người dân đồng tình ủng hộ. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất là vướng mắc về việc chi trả chế độ hỗ trợ cho dẫn tinh viên theo Nghị quyết số 29/2018/NQ-HĐND hiện đã hết hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2020. Do vậy các huyện đang gặp khó khăn trong việc chi trả tiền công cho dẫn tinh viên khi phối giống trâu, bò thành công, nếu không giải quyết được vướng mắc này sẽ ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai của Chương trình một triệu con gia súc.
Tại cuộc họp, Sở Nông nghiệp và PTNT đã báo cáo tóm tắt tình hình thực hiện công tác thụ tinh nhân tạo 5 tháng đầu năm, những khó khăn, vướng mắc đang gặp phải. Sở Nông nghiệp cũng đã đề xuất 02 phương án chi trả công cho dẫn tinh viên là ký hợp đồng khoán việc cho các dẫn tinh viên và áp dụng chính sách hỗ trợ tiền công đối với một ca phối giống thành công theo Quyết định số 675/QĐ-BNNN-CN của Bộ Nông nghiệp và PTNT phê duyệt. Sở Tài chính cũng đã đề xuất giải pháp với tỉnh để các địa phương có cơ sở thực hiện.
Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến thống nhất, để giải quyết ngay vướng mắc trong năm 2020, thống nhất UBND huyện sẽ giao cho các Trạm Chăn nuôi và Thú y tổ chức ký kết hợp đồng khoán việc cho các dẫn tinh viên, tiền công chi trả theo thoả thuận phù hợp với quy định của Luật Lao động. Từ năm 2021, việc hỗ trợ tiền công cho dẫn tinh viên thực hiện công tác thụ tinh nhân tạo cho gia súc của tỉnh sẽ đưa vào dự toán hàng năm, phân bổ cho các huyện thực hiện theo danh mục cụ thể.