Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến dự Hội nghị trực tuyến Tăng cường công tác phòng, chống sinh vật gây hại cây trồng vụ Đông Xuân các tỉnh, thành phố phía Bắc

Sáng ngày 07/4, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã tổ chức Hội nghị trực tuyến Tăng cường công tác phòng, chống sinh vật gây hại cây trồng vụ Đông Xuân các tỉnh, thành phố phía Bắc. Đồng chí Nguyễn Xuân Cường, Bộ Trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT chủ trì hội nghị. Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Hà Giang có đồng chí Nguyễn Minh Tiến, Ủy viên BTV Tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT; lãnh đạo và chuyên viên phụ trách lĩnh vực Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.
Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Hà Giang.
Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và PTNT, hiện nay tại các tỉnh, thành phố phía Bắc (từ Thừa Thiên Huế trở ra) có trên 1,1 triệu ha lúa Đông Xuân đang sinh trưởng, phát triển tốt, trong đó vùng Bắc Trung bộ khoảng 351.000 ha, vùng Đồng bằng sông Hồng và Trung du miền núi phía Bắc khoảng 755.000 ha. Trong khi đó, thời tiết vụ Đông Xuân 2019-2020 đang có những diễn biến khó lường, từ cuối tháng 3 đến nay, có mưa nhỏ, ẩm độ cao liên tục là điều kiện thuận lợi cho nhiều đối tượng sinh vật gây hại bùng phát. Đặc biệt là bệnh đạo ôn lá, đạo ôn cổ bông, sâu cuốn lá nhỏ, rầy nâu, rầy lưng trắng, bệnh bạc lá.
Theo báo cáo của Cục Bảo vệ Thực vật, ở vùng Bắc Trung bộ, lúa Đông Xuân sớm đã trỗ hơn 65.000ha, trà lúa chính dự kiến trổ từ 5-20/4 sẽ có nguy cơ rất cao bị bệnh đạo ôn cổ bông gây hại nặng nếu điều kiện thời tiết thuận lợi cho bệnh phát sinh. Ở vùng Đồng bằng sông Hồng và Trung du miền núi phía Bắc, bệnh đạo ôn lá sẽ bùng phát và gây hại nặng trên giống nhiễm từ đầu đến giữa tháng 4 và là nguồn bệnh gây hại trên cổ bông cho các trà lúa trổ trong tháng 4 đến trung tuần tháng 5. Sâu cuốn lá nhỏ lứa 2 gây hại chính ở vụ Đông Xuân sẽ gây hại trên diện rộng với mật độ cao ở nhiều tỉnh, nhất là ở các tỉnh Đồng bằng sông Hồng từ giữa đến cuối tháng 4.
Trước diễn biến phức tạp của thời tiết và nguy cơ bùng phát bệnh đạo ôn lá trên trà lúa muộn, đạo ôn cổ lá đòng, cổ bông trên trà lúa sớm và chính vụ ở vùng Bắc trung bộ, Trung tâm BVTV vùng Khu IV đã ra công văn số 25/BVTV-CV ngày 23/3/2020 về việc tập trung theo dõi chỉ đạo phòng trừ đạo ôn lá, cổ bông hại lúa trong vụ ĐX 2019-2020 gửi 6 Chi cục Trồng trọt và BVTV vùng Bắc trung bộ. Cục Bảo vệ thực vật đã tham mưu, trình Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Chỉ thị số 2380/CT-BNN-BVTV ngày 03/4/2020 về việc tăng cường công tác phòng chống sinh vật gây hại lúa Đông Xuân ở các tỉnh phía Bắc. Trung tâm Bảo vệ thực vật phía Bắc cũng đã ra 02 văn bản hướng dẫn về phòng chống bệnh đạo ôn lá, sâu cuốn lá nhỏ ở các tỉnh vùng Đồng bằng sông Hồng và Trung du miền núi phía Bắc. Cục Bảo vệ thực vật cũng đã chỉ đạo các Trung tâm BVTV vùng đã cử lãnh đạo, cán bộ trực tiếp kiểm tra tình hình sinh vật gây hại, đặc biệt là bệnh đạo ôn lá, đạo ôn cổ bông, sâu cuốn lá và rầy nâu, rầy lưng ở các tỉnh trọng điểm.
Để chỉ đạo sản xuất và bảo vệ sản xuất vụ Đông Xuân 2019 - 2020, các tỉnh trong vùng đã ban hành nhiều văn bản về chỉ đạo phòng chống sinh vật gây hại cây trồng. Ngoài ra các Chi cục còn ra các thông báo 7 ngày, thông báo tháng về tình hình dịch hại trên cây trồng, dự báo ngắn hạn và giải pháp phòng chống.
Dự báo trong thời gian tới thời tiết sẽ diễn biến phức tạp, có thể xuất hiện các đợt không khí lạnh, trời âm u, có mưa, ẩm độ cao, sương mù kéo dài,... thuận lợi cho các đối tượng sâu bệnh hại cây trồng phát sinh, đặc biệt là bệnh đạo ôn cổ bông, rầy nâu, rầy lưng trắng và sâu cuốn lá nhỏ.
Kết luận hội nghị, Bộ Trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh đến tầm quan trọng của ngành Nông nghiệp trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên toàn cầu. Do đó yêu cầu thách thức lớn của ngành Nông nghiệp Việt Nam là phải đảm bảo đủ lương thực, thực phẩm cho cả nước. Bộ trưởng cũng đánh giá cao các tỉnh, đặc biệt là Đồng bằng Sông Cửu Long đã cố gắng nỗ lực vươn lên sản xuất trong tình hình bị nạn mặn hoành hành. Đồng chí cho rằng, lúc này là thời điểm quan trọng, thời điểm quyết định trong quá trình phát triển của cây lúa, vì vậy yêu cầu các tỉnh cần “vững tay chèo”, phân ra 3 trà lúa theo thực tế từng khu vực, nắm vững chuyên môn để tổ chức chỉ đạo thực hiện tại cơ sở; có chế độ báo cáo định kỳ theo tuần, tháng, quý để nắm tốt tình hình, bám sát thực địa để tập trung chỉ đạo, không bỏ sót, không bất ngờ nhưng phải cực kỳ “chắc tay”. Chú ý đến khâu dự báo, dự tính, kiểm tra đúng thực tế và khuyến cáo các biện pháp tổ chức thực hiện trên các phương tiện thông tin truyền thông của tỉnh. Bên cạnh đó cần chú ý đến dịch châu chấu, bệnh sâu keo mùa thu và các loại sâu khác để không bùng nổ thành dịch bệnh tàn phá mùa màng.
Về lĩnh vực chăn nuôi, Bộ Trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Xuân Cường yêu cầu việc tái đàn nhanh nhưng phải an toàn; cơ cấu cần nuôi nhiều giống gà ta và gà màu; liên kết hài hòa giữa cung và cầu không để xảy ra tình trạng tiêu thụ khó khi số lượng nhiều. Về chăn nuôi thủy sản, đồng chí yêu cầu các tỉnh cần căn cứ vào tình hình thực tế để đảm bảo mục tiêu đã đề ra. Đồng chí kêu gọi toàn ngành Nông nghiệp cùng chung tay phòng, chống dịch Covid nhưng vẫn phải đảm bảo hoàn thành các mục tiêu đã đề ra của ngành Nông nghiệp và PTNT.