Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Thị Minh Hạnh chủ trì họp nghe báo cáo về tình hình triển khai chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và hộ kinh doanh gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra

Chiều ngày 05/5, tại trụ sở UBND tỉnh, đồng chí Hà Thị Minh Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì họp nghe báo cáo về tình hình triển khai chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và hộ kinh doanh gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra. Dự họp có tập thể lãnh đạo Cục thuế tỉnh, các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Lao động, Thương binh và Xã hội; Bảo hiểm xã hội tỉnh, Ngân hàng Nhà nước, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh, lãnh đạo và chuyên viên theo dõi lĩnh vực Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Thị Minh Hạnh kết luận cuộc họp

Lãnh đạo Cục thuế tỉnh báo cáo tại cuộc họp chiều ngày 05/5/2020.

Tại cuộc họp, lãnh đạo Cục thuế, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đã báo cáo tình hình triển khai chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và hộ kinh doanh gặp khó khăn; tình hình chi trả trợ cấp cho 04 nhóm đối tượng là người có công với cách mạng; người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo và đối tượng bảo trợ xã hội do dịch Covid-19 gây ra. Theo đó, Cục thuế tỉnh đã chỉ đạo các Chi Cục thuế trên cơ sở theo dõi các hộ kinh doanh có mức doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm xác định tại thời điểm ngày 15/01/2020 phối hợp chặt chẽ với Hội đồng tư vấn xã, phường lựa chọn đúng đối tượng theo quy định tại Nghị quyết 42/NQ-CP. Ngân hàng Nhà nước đã chủ động triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn hỗ trợ khách hàng trong sản xuất kinh doanh, tiếp cận vốn vay ngân hàng thuận lợi; chủ động cân đối nguồn vốn để đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu vốn.

Đại diện Hội doanh nghiệp tỉnh phát biểu ý kiến tại cuộc họp.

Đối với việc chi trả trợ cấp cho 04 nhóm đối tượng trên, theo đại diện Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết, hiện có 10 huyện, thành phố đã phê duyệt xong danh sách đối tượng được thụ hưởng; 07 huyện đã có báo cáo hàng ngày về tình hình giải ngân, còn lại 04 huyện là Yên Minh, Bắc Quang, Đồng Văn và Hoàng Su Phì chưa có báo cáo. Đối với 3 nhóm đối tượng còn lại đang gặp khó khăn trong công tác lập danh sách do chưa có hướng dẫn cụ thể của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cũng như khó khăn trong việc xác định các đối tượng lao động tự do không có hợp đồng lao động đi làm việc tại các tỉnh/thành phố khác. Trong công tác chi trả tiền cho người dân thì hiện các huyện cũng gặp một số khó khăn khi chi trả cho nhóm đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo do các đối tượng đang đi lao động không có mặt tại địa phương vào thời điểm này.
Qua nghe ý kiến của các đại biểu dự họp, phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Thị Minh Hạnh khẳng định, Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 09/4/2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 là một chính sách lớn của Đảng, Nhà nước ta, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc nhằm hỗ trợ kịp thời, chia sẻ với người dân cả nước trong lúc khó khăn, góp phần tạo niềm tin của nhân dân vào Đảng, Nhà nước. Theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, các Sở, ngành, địa phương phải nhanh chóng hỗ trợ cho các đối tượng theo quy định, trước mắt tập trung hỗ trợ cho 04 nhóm đối tượng đã được thẩm định là hộ nghèo và hộ cận nghèo; người có công với cách mạng và đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp hàng tháng. Đối với các đối tượng còn lại chưa xác định được danh sách, căn cứ vào hướng dẫn của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, các Sở, ngành có liên quan tiếp tục lên danh sách, thẩm định trình UBND tỉnh xem xét.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã thẳng thắn phê bình 4 huyện: Yên Minh, Bắc Quang, Đồng Văn và Hoàng Su Phì hiện còn chậm, chưa chấp hành chế độ báo cáo hàng ngày về tiến độ giải ngân của 04 nhóm đối tượng nêu trên; đồng chí đề nghị Sở Lao động, Thương binh và Xã hội phải có văn bản đôn đốc các huyện và chốt thời hạn thực hiện việc giải ngân 04 đối tượng theo danh sách đã phê duyệt; tăng cường việc giám sát, đôn đốc việc thực hiện của các huyện hàng ngày; chủ trì phối hợp với các ngành liên quan sớm lên được khung tiêu chí xác định chung của 07 nhóm đối tượng theo Nghị quyết 42 của Chính phủ trên địa bàn toàn tỉnh để công khai cho nhân dân nắm được.

Trước tình hình khó khăn của các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Thị Minh Hạnh đề nghị Cục thuế tỉnh làm rõ chi tiết, cụ thể các hộ kinh doanh có doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm, trong đó có nêu rõ hình thức quản lý thuế đối với các hộ kinh doanh này; đối với việc gia hạn nộp thuế cho các doanh nghiệp cũng cần phải cụ thể như các hộ kinh doanh nhỏ lẻ. Các cơ quan tuyên truyền tiếp tục tuyên truyền, phổ biến sâu rộng trong nhân dân Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 09/4/2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng mong muốn các cấp, các ngành nghiên cứu kỹ các chủ trương, chính sách, hướng dẫn của Trung ương để triển khai toàn diện, các khâu, các bước theo quy định; đồng thời, làm tốt công tác giám sát việc chi hỗ trợ cho các nhóm đối tượng trên đảm bảo thực hiện đúng chính sách, kịp thời, đúng đối tượng, công khai, minh bạch, không để xảy ra tình trạng lợi dụng, trục lợi chính sách.