Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Thị Minh Hạnh chủ trì họp triển khai thực hiện một số dự án đầu tư công trình trọng điểm

Sáng ngày 4/2, tại trụ sở UBND tỉnh, đồng chí Hà Thị Minh Hạnh, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì họp với các sở, ban, ngành bàn tiến độ triển khai thực hiện một số dự án đầu tư công trình trọng điểm năm 2020 của tỉnh. Dự họp có lãnh đạo Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh; các sở: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh; lãnh đạo UBND thành phố Hà Giang, Vị Xuyên; lãnh đạo Ban quản lý ĐTXD công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh, Ban quản lý dự án ĐTXD công trình giao thông tỉnh, Ban quản lý dự án ĐTXD công trình NN&PTNT tỉnh.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Thị Minh Hạnh phát biểu kết luận cuộc họp.
Trên địa bàn tỉnh hiện có 6 dự án khởi công mới và 4 dự án đang thi công. Trong đó có 3 công trình được chọn là công trình trọng điểm chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII.
Tại cuộc họp, các đơn vị chủ đầu tư đã báo cáo rõ về trình tự, thủ tục chuẩn bị đầu tư và công tác đền bù giải phóng mặt bằng triển khai thực hiện các dự án đến thời điểm hiện tại; đánh giá về tiến độ thực hiện so với kế hoạch giao, đề xuất nhiệm vụ, giải pháp thực hiện tiếp theo. Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh đề nghị tỉnh HĐND tỉnh, UBND tỉnh sớm quyết định chủ trương đầu tư để Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh nhanh chóng thực hiện các bước tiếp theo của dự án Đường lên trận địa và đài quan sát phòng không tại núi Mỏ Neo thành phố Hà Giang. Sở Kế hoạch và Đầu tư đề nghị các đơn vị cần phải thực hiện chắc chắn các bước trình tự thủ tục hồ sơ liên quan, đặc biệt là việc lựa chọn đơn vị tư vấn thiết kế của dự án.

Đồng chí Lương Văn Đoàn, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh phát biểu ý kiến tại cuộc họp.

Có thể thấy, khó khăn chung của các dự án tại thời điểm hiện tại vẫn là công tác đền bù giải phóng mặt bằng. Đối với dự án mở rộng Quảng trường 26/3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị UBND thành phố cần đưa ra phương án cụ thể, chi tiết do đây là công trình nhạy cảm nằm trong vùng trung tâm của thành phố, trong đó cần khảo sát kỹ, đưa ra phương án tái định cư, phương án giải phóng mặt bằng, lựa chọn đơn vị tư vấn thiết kế, thường xuyên báo cáo tiến độ với UBND tỉnh; đề xuất quy mô dự án và dự thảo báo cáo gửi UBND tỉnh.
Đối với dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 2 thuộc dự án đầu tư xây dựng công trình: “Chương trình phát triển các đô thị loại II” - Tiểu dự án tại Hà Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị UBND thành phố thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng có giới hạn thời gian yêu cầu các hộ dân phải xuất trình các giấy tờ liên quan chứng minh nguồn gốc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với khu vực còn đang vướng mắc của dự án, thống nhất kiên quyết không đền bù đối với phần đất nào có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp sai.
Đối với dự án tu bổ, mở rộng, quy tập nghĩa trang liệt sỹ Vị Xuyên (giai đoạn 1), đến thời điểm hiện tại còn khó khăn về công tác giải phóng mặt bằng đối với 20 hộ dân. Phó Chủ tịch Hà Thị Minh Hạnh đề nghị Ban quản lý Dự án ĐTXD công trình dân dụng và Công nghiệp cần khẳng định lại thời gian hoàn thành của dự án; huyện Vị Xuyên đẩy nhanh các nội dung của dự án sớm bàn giao lại mặt bằng cho chủ đầu tư; thực hiện chế độ báo cáo UBND tỉnh hàng tuần để nắm tình hình. Ban quản lý chỉ đạo đơn vị thi công chuẩn bị phương tiện máy móc để thực hiện dự án ngay sau khi được bàn giao mặt bằng.
Đối với dự án đường giao thông liên kết các vùng phát triển kinh tế phía Đông tỉnh Hà Giang, Phó Chủ tịch đề nghị đơn vị chủ đầu tư là Ban quản lý ĐTXD công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh cần thống nhất phương án đền bù giải phóng mặt bằng, lưu ý đến việc lựa chọn đơn vị tư vấn, rà phá bom mìn và hoàn thiện thủ tục đầu tư.
Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Thị Minh Hạnh yêu cầu, đối với các dự án chuyển tiếp, tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của UBND tỉnh về nâng cao chất lượng các công trình, kiên quyết xử lý theo quy định của pháp luật. Đối với các dự án đã được phê duyệt chủ trương đầu tư cần khẩn trương tranh thủ thời gian trước tháng 3 để trình UBND tỉnh phê duyệt. Đối với dự án cấp nước Suối Sửu về hồ dự trữ điều tiết nước trung tâm xã Phong Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Ban quản lý dự án ĐTXD công trình NN&PTNT tỉnh lập biểu đồ tiến độ thực hiện cụ thể gửi các ngành liên quan và báo cáo UBND tỉnh; chỉ tập trung vào thực hiện hoàn thành trình tự thủ tục đầu tư; Phó Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý Sở Xây dựng cần quan tâm công tác giám sát chất lượng các công trình.
Đối với các dự án chưa phê duyệt cần khẩn trương hoàn thiện hồ sơ gửi về Sở Kế hoạch và Đầu tư trước ngày 15/2 để UBND tỉnh kịp trình Kỳ họp bất thường HĐND tỉnh. Sở Kế hoạch và Đầu tư có nhiệm vụ đôn đốc các chủ đầu tư dự án hoàn thành các trình tự thủ tục theo đúng tiến độ đã đề ra. Đồng thời đề nghị chủ đầu tư chỉ đạo các đơn vị thi công khẩn trương ra quân thi công các dự án đang thực hiện; lưu ý UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị chủ đầu tư báo cáo vào ngày 15 và ngày 30 hàng tháng.