Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Thị Minh Hạnh nghe báo cáo tiến độ thực hiện dự án Khu liên hợp thể thao tỉnh

Chiều 14/9, đồng chí Hà Thị Minh Hạnh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc, nghe UBND thành phố Hà Giang và Chủ đầu tư báo cáo tiến độ triển khai công tác thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án Khu liên hợp thể thao tỉnh (dự án) tại xã Phương Độ, thành phố Hà Giang. Cùng dự và làm việc có lãnh Sở Tài nguyên và Môi trường; Ban Quản lý (BQL) dự án Đầu tư xây dựng (ĐTXD) công trình dân dụng và công nghiệp; Văn phòng UBND tỉnh.
Chủ tịch UBND thành phố Hà Giang báo cáo tiến độ thực hiện dự án Khu liên hợp thể thao tỉnh.
Dự án Khu liên hợp thể thao tỉnh được tổ chức triển khai thi công xây dựng từ tháng 12/2020, có tổng dự toán trên 235,3 tỷ đồng, quy mô gồm 3 công trình: Sân vận động sức chứa 15.000 chỗ ngồi với 4 khán đài; đường giao thông bao gồm các tuyến D1, D3, D5 và công trình hạ tầng kỹ thuật cùng các hạng mục phụ trợ.
Theo báo cáo của UBND thành phố Hà Giang và Ban Quản lý dự án ĐTXD công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh, đến nay, UBND thành phố Hà Giang đã phối hợp với chủ đầu tư Ban quản lý dự án ĐTXD công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh thực hiện tạm ứng chi trả cho 50 hộ gia đình, cá nhân có đất phải thu hồi để thực hiện dự án với tổng số tiền trên 4 tỷ đồng; đã tiến hành tạm bàn giao diện tích 4,2 ha (thu hồi mới bổ sung) cho BQL dự án; thực hiện công tác kiểm kê về đất đai, tài sản gắn liền với đất lũy kế đến nay được 137/139 hộ gia đình, cá nhân có đất thuộc diện thu hồi;Tỷ lệ vốn giao đạt 18,4% so với TMĐT phê duyệt; tỷ lệ giải ngân đạt 88% tổng kế hoạch vốn đã được giao.
Tuy nhiên, dự án triển khai còn gặp khó khăn vướng mắc trong công tác bồi thường GPMB. Cùng với đó, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid - 19 đang diễn ra hết sức phức tạp nên công tác tổ chức, tập chung các hộ gia đình để kiểm kê, kiểm đếm gặp rất nhiều khó khăn; 02 hộ gia đình chưa thực hiện được công tác kiểm kê do không có hộ khẩu thường trú tại thành phố Hà Giang nên khó khăn trong công tác thông báo, mời đến để phối hợp; khó khăn trong việc bố trí quỹ đất tái định cư đối với 03 hộ gia đình trong phạm vi cần GPMB để thực hiện dự án.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Thị Minh Hạnh phát biểu kết luận.

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Thị Minh Hạnh ghi nhận kết quả, sự cố gắng nỗ lực của UBND thành phố Hà Giang cùng các sở, ngành, đơn vị liên quan trong quá trình triển khai thực hiện các bước của dự án. Đồng thời cho rằng, tiến độ triển khai thực hiện dự án đến nay cơ bản đạt yêu cầu. Tuy nhiên, phải tập trung đẩy mạnh hơn nữa về tiến độ, trong đó khẩn trương hoàn thành phương án bồi thường GPMB, công khai phương án theo quy định; thực hiện dứt điểm công tác kiểm kê, kiểm đếm vật kiến trúc tài sản trên đất của hộ gia đình có đất thuộc diện phải thu hồi;  tiến hành kiểm tra, rà soát quỹ đất công trên địa bàn để chủ động giải quyết quỹ đất tái định cư; tiến hành củng cố, hoàn thiện hồ sơ thực hiện bồi thường GPMB đảm bảo theo quy định đối với những hộ gia đình, cá nhân đồng thuận. Cùng với đó, tiến hành bàn giao diện tích đất thu hồi cho BQL thực hiện dự án trên quan điểm làm đến đâu chắc đến đó. Về phía tỉnh sẽ bố trí đáp ứng kinh phí chi trả đền bù GPMB phục vụ triển khai dự án…

Tác giả bài viết: Hồng Minh